ทำไม Zwilling มีดตราตุ๊กตาคู่ มีดแบรนด์ดังจากเยอรมัน เชฟทำอาหารชื่อดังต่างนิยมใช้กัน

 ชวนรู้จักมีดคุณภาพดีที่เชฟทำอาหารชื่อดังใช้เป็นเครื่องมือคู่ใจต้องติดกายเสมอ แบรนด์ Zwilling แบรนด์เก่าแก่ของประเทศเยอรมัน Zwilling J.A Henckels เป็นแบรนด์ที่ดังและมีชื่อเสียงที่สุดในโลกของมีดทำครัว ได้รับรางวัลระดับโลกโลกมากมาย


                                                                        



กล่องมีดของผู้เขียนใช้งานมา 17 ปีแล้ว






 สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านที่รัก ก้อยเป็นคนหนึ่งที่ชอบการทำอาหารมาก ยิ่งมาใช้ชีวิตอยู่ต่างประเทศ ยิ่งทำให้ต้องทำอาหารทานเองแทบทุกมื้อ เพราะว่า ก้อยเป็นคนที่ติดอาหารไทยมากค่ะ ทุกวันต้องได้ทานอาหารไทยค่ะ หากไม่ได้ทานแล้วรู้สึกไม่อิ่มท้องค่ะ

 ยิ่งมีโควิดเข้ามาร้านอาหารต่าง ๆ ที่เยอรมันก็ปิดกัน และร้านอาหารหลาย ๆ ร้านที่เคยไปทานก็ปิดตัวกันไป ทำให้การเข้าครัวและทำอาหารทานที่บ้านก็สิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง อุปกรณ์ในการทำอาหารที่สำคัญอย่างหนึ่งในห้องครัวคือ มีด คุณแม่บ้าน หรือ คุณพ่อบ้าน หรือ ว่าเซฟระดับโลกต่างก็ให้ความสำคัญกับการใช้มีดทำครัวคุณภาพสูง 

 การที่ก้อยได้อาศัยอยู่ที่อยู่เยอรมันทำให้ก้อยได้รู้จักอุปกรณ์ทำครัวซึ่งเป็นแบรนด์ของเยอรมัน ทำให้ได้ศึกษา เรียนรู้ว่าอุปกรณ์ในครัวแบรนด์ไหนที่มีคุณภาพดีจริง อยากแบ่งปันจากการใช้จริงจากประสบณ์การจริงค่ะ มาทำความรู้จักบริษัท Zwilling กันค่ะ




 แบรนด์ Zwilling เป็นผู้ผลิตใบมีด ได้ก่อตั้งมานานถึง 290 ปีแล้วค่ะ ก่อตั้งเมื่อปีค.ศ 1731 ที่ตั้งของบริษัทตั้งอยู่ในเมือง Solingen ประเทศเยอรมัน เมือง Solingen เป็นที่ตั้งและ มีชื่อเสียงในการทำดาบ มีด และกรรไกร ที่ดีที่สุดในโลก ค่ะ คำว่า Zwilling (ซวีลลิ่ง) ในภาษาเยอรมัน หากแปลเป็นภาษาอังกฤษคือ Twin นั่นเองค่ะ หรือว่า คู่แฝด ซึ่งรูปคู่แฝดเป็นโลโก้ของแบรนด์ โลโก้ของแบรนด์ Zwilling เป็นหนึ่งในแบรนด์ที่เก่าแก่ที่สุดในโลกค่ะ 

 ทำไม มีดของ Zwilling มีดเชฟที่เชฟระดับมือโปรถึงนิยมใช้กัน

 Gordon Ramsay เชฟดังชาวอังกฤษรวมถึง Jamie Oliverใช้มีดของ Zwilling ในการห้องครัวและร้านอาหารของเค้าค่ะ 

1. ความคมของมีดค่ะ คมได้โล่ห์กันทีเดียว เนื่องจากใบมีดของ Zwilling ทำจากเหล็ก Cronodur 30 เป็นเหล็กกล้าคุณภาพสูงเฉพาะของ Zwilling เหล็กกล้าไร้สนิมพิเศษชนิดนี้ ของ ZWILLING หลอมพิเศษทำให้มีดเสถียรภาพ ทนต่อการกัดกร่อน และยืดหยุ่นได้ในเวลาเดียวกัน

 เทคโนโลยี Friodur ได้นำใบมีดไปผ่านความร้อนที่ 1000 องศา ผ่านความเย็นน้ำแข็งลบ 70 องศา และนำมาผ่านความร้อนอีกครั้งที่ 250 องศา ที่ทำให้คาร์บอนส่วนใหญ่ถูกแทนที่ด้วยไนโตรเจน ซึ่งเทคโนโลยีนี้ทำให้มี ได้รับการขัดเกลาและชุบความแข็งแบบพิเศษ ใบมีดชุบแข็งด้วยน้ำแข็ง FRIODUR® ทำให้อายุการใช้งานของมีดมีความคมที่ยาวนานเป็นพิเศษและทนต่อการกัดกร่อน และ ได้รับการขัดเกลาและชุบความแข็งแบบพิเศษ ซึ่งเทคโนโลยีนี้ทำให้มีดมีความยืดหยุ่นสูงทำให้มีมีความแข็งแรง และทนทานต่อสนิม 

 เข้าดูในช่องยูทูปนะคะ วิธีการทำมีดของ Zwilling J.A Henckels ด้วยเทคโนโลยี Friodur


 2. การลับมีดที่มีความเงาและความคมการหั่นสิ่งต่างได้คมเฉียบ มีช่องยูทูปรีวิวความคมเฉียบของมีด Zwilling 

วิธีการทดสอบมีดมีความคมมั้ย ? มีดต้องตัดผักผลไม้ได้อย่างง่ายดาย หากมีดสามารถตัดกระดาษได้อย่างง่ายดายเข้าได้ดูช่องยูทูปนี้นะคะ วิธีการดูว่ามีดที่เราซื้อมีความคมกริบแค่ไหน  วิธีดู วิธีทดสอบความคมของมีด

3. การออกแบบมีดมีความโดดเด่นแบบดั้งเดิมที่มีคุณภาพสูง Zwilling มีการออกแบบเพื่อการใช้งานกับเชฟมืออาชีพ ใบมีดหลอมกับด้ามให้เป็นมีดชิ้นเดียวกัน และมีการตอกหมุด 3 หมุด เพื่อให้ความสมดุลในการจับมีดหั่นสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างสะดวกสบาย และทำให้การทำครัวอย่างมีความสุขและสนุกสนาน ทำให้การหั่นวัตถุดิบต่าง ๆ ไม่เมื่อยล้า ทำให้การหั่นเสร็จอย่างรวดเร็ว 

4. เหล็กกล้าไร้สนิมพิเศษ ของ ZWILLING หลอมพิเศษทำให้มีดเสถียรภาพ ทนต่อการกัดกร่อน และยืดหยุ่นได้ในเวลาเดียวกัน 


 จากประสบการณ์ที่ก้อยใช้มีด Zwilling มา 17 ปี ไม่ผิดหวังกับมีดยี่ห้อนี้ค่ะ ตอนมาอยู่เยอรมันใหม่ ๆ ค่ะ เคยซื้อมีดของอีกแบรนด์หนึ่งค่ะ พอใช้ไปประมาณพักหนึ่งมีดไม่คมกริบ ทำให้การทำอาหาร การหั่นผักต่าง ๆ ไม่คมเฉียบเหมือนตอนที่ซื้อใหม่ ทำให้ไม่สนุกในการหั่นผัก หั่นเนื้อ ลับมีดก็แล้ว คุณภาพของมีดก็ไม่เหมือนตอนที่ซื้อมีดใหม่ ๆ 

มีด Zwilling มีดตราคนคู่ ใช้มา 17 ปี สภาพดีมาก 



 ก้อยตัดสินใจซื้อ Zwilling J.A Henckels หรือ มีดตราคนคู่ มาใช้ค่ะ ทุกครั้งที่มีการหั่นเนื้อสัตว์ แล่เนื้อปลา การหั่นผักต่าง ๆ ก้อยรู้สึกไม่ต้องกังวลกับการหั่นค่ะ ทำให้การเตรียมอาหารของก้อยเร็วกว่าเดิม ผัก ผลไม้ เนื้อ ที่หั่นออกมา สวยงามแบบที่เราต้องการเลยค่ะ

เคยมั้ยคะ ที่เกิดความเซ็งเวลาที่จะต้องหั่นสิ่งต่าง ๆ มีดทื่อค่ะ ต้องออกแรงเยอะมากในการหั่น ก้อยเคยเจอสถานการณ์แบบนี้ค่ะ จนบางครั้งทำให้การทำอาหารของเราไม่มีความสนุกเลย มีดตราคนคู่ เป็นมีดที่ทนทาน ซื้อครั้งเดียวใช้ได้ตลอดชีวิต ทำให้มีความสุขในการทำอาหาร ความคมของมีด บางเบา ด้ามจับมือพอดีกับมือจับสบายมือหั่นผักผลไม้ได้สวยงาม ผลไม้ไม่ช้ำ การหั่นเนื้อ การหั่นปลา เนื้อไม่แตก

 ที่สำคัญเวลามีดทื่อ หรือมีดไม่คมทุกครั้งที่ลับมีด มีดกลับมาคมกริบเหมือนเดิม แถมใช้เวลาน้อยมาก  แป๊บเดียวมีดก็กลับมาคมกริบเหมือนตอนซื้อมาใหม่ ๆ ที่ลับมีดของ Zwilling ใช้ดีมากแถมสะดวกสบายมาก กระซิบบอกว่าที่ลับมีด ราคาไม่แพงค่ะ ก้อยซื้อมาราคาประมาณ 10 ยูโร หรือราคาไทย ประมาณ 380 บาทค่ะ ที่ลับมีดนี้ อยากให้ทุกครอบครัวมีใช้ค่ะ ลับมีด ไม่ถึง 1 นาที ลับมีดแป๊บเดียวมีดก็คมกริบค่ะ   แถมไม่ต้องออกแรงเลยค่ะ

ที่ลับมีด Zwilling ของผู้เขียน 



 วิธีการเลือกซื้อมีดในห้องครัว 

 การเลือกซื้อมีดควรมีมีดแบบนี้นะคะเอาไว้ใช้ในครัว 

    1. มีดเชฟ หรือ Chef’s Knife นั่นเองค่ะ มีดชนิดนี้เป็นมีดเอนกประสงค์ ใช้ในการหั่น การแล่เนื้อสัตว์ การซอย 
    2.มีดหั่นเนื้อ (Cleaver Knife) หรือมีดสไลด์เอาไว้แล่เนื้อ มีดชนิดนี้จะมีความคมมาก

    3. มีดปอกผลไม้ หรือ Paring Knife มีดชนิดนี้ใช้สำหรับปอกผัก ผลไม้
    4. มีดหั่นขนมปัง หรือมีดฟันเลื่อย(Bread Knife) ซึ่งมีดหั่นขนมปังจะมีใบมีดแบบหยัก ๆ 
    5.มีดอีโต้ หรือมีดปังตอ (Cleaver) เอาไว้สับกระดูก สับเนื้อสัตว์

 การเลือกมีดเป็นเคล็ดลับก้นครัวของแม่บ้าน และ พ่อบ้านเช่นกันนะคะ เพราะว่าการเลือกใช้มีดคุณภาพดีในการใช้งานในครัวทำให้อาหารมีความอร่อย สด และมีความสวยงามด้วยคะ การที่ยอมลงทุนซื้อมีดคุณภาพดีครั้งเดียวเราสามารถใช้ได้ไปตลอดชีวิตและสามารถส่งต่อถึงลูกหลานได้อีก ก้อยคิดว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่ามาก ดีกว่าซื้อมีดบ่อย ๆ แล้วมีมีดกองเต็มครัวแล้วใช้งานไม่ได้ เป็นการสร้างขยะให้กับโลกมากขึ้นด้วยค่ะ การลงทุนซื้อมีครั้งเดียวใช้ไปตลอดชีวิต ทำให้เราได้ช่วยลดภาวะโลกร้อนด้วยนะคะ 

 วันนี้ขอลาไปก่อนนะคะ พบกันใหม่พบความหน้านะคะ 

 สั่งซื้อมีด มีดตราคนคู่ได้ที่นี่นะคะ : https://raka.is/r/pW6rA 





 แหล่งอ้างอิง https://www.zwilling.com/de/ueber-die-zwilling-gruppe/article-about-us-zwilling-group.html?fdid=about-the-group

                                                                ผู้เขียน


หลงใหลใน Green Beauty & Clean Beauty

สนใจเรื่องการดูแลตัวเองด้วยวิธีการธรรมชาติ, การทำ Homemade Beauty, 

พืชสมุนไพร เวชสำอางค์, เม้ามอยเรื่องการสร้างแบรนด์ 

หลงใหลในการจิบชาดำใส่นม สนใจในการตกแต่งบ้าน

ผู้ก่อตั้งแบรนด์ KÔEY NIGELLA

แบรนด์โคเอ้ไนเจลล่า


ติดตาม 

Comments

Post a Comment

Popular posts from this blog

ท่านั่งเก้าอี้ให้สง่าแบบราชนิกูล Duchess Slant

THE LEMON DRIZZLE CAKE เค้กมะนาวเลมอน สูตรจากเชฟควีนอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ

วิธีทำแชมพูง่าย ด้วยตัวเอง สำหรับผมบาง ผมร่วง ผมแห้งเสีย ผมหงอก